Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi bị bệnh nặng phải nghỉ việc không?

Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi bị bệnh nặng phải nghỉ việc không?

Hỏi: Tôi bị bệnh ung thư tuyến giáp từ 2016. Tôi đã được phẫu thuật, nhưng đến nay tôi vẫn còn tiếp điều trị. Công ty năm ngoái có cử tôi tham gia khóa đào tạo, yêu cầu tôi phải cam kết làm việc tối thiểu 36 tháng.Tính tới tới nay, tôi mới làm được 18 tháng. Hiện tại tôi muốn xin nghỉ việc vì sức khỏe không đảm bảo. Vậy, tôi sẽ phải đền bù chi phí đào tạo như thế nào, với trường hợp bị bệnh như tôi thì có được miễn giảm tiền bồi thường phần nào không? Đề nghị luật sư tư vấn giúp (Nguyễn Thùy - Hải Dương)

Trả lời

Tại Điều 43 Bộ Luật Lao động năm 2012 (BLLĐ) về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo của người lao động cho người sử dụng lao động chỉ đặt ra khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Điều 37 BLLĐ quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Trường hợp anh (chị) chấm dứt hợp đồng trước hạn, nếu anh (chị) thực hiện đúng quy định về thời hạn báo trước, thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, thì không buộc phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ chi phí học tập theo hợp đồng đào tạo.

Tuy nhiên, anh (chị) và người sử dụng lao động còn có thể tiến hành thỏa thuận việc chấm dứt hợp đồng lao động; cùng với toàn bộ các nghĩa vụ khác sao cho quyền và lợi ích hợp pháp được dung hòa.

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẮC NINH

Cơ sở 1: Tầng 3, tòa nhà New Ocean, đường Lý Quốc Sư, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh

Hotline: 0963.929.850 - 0984.638.890

Hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Tin tức liên quan

05-01-2018 10:55:24
Lượt xem: 2065

Bản thân người lao động hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động, thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo.