Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Hỏi: Từ năm 1988, bố tôi chuyển đến ở mảnh đất đó, bố tôi đã được cấp sổ đỏ một phần đất. Tuy nhiên, do điều kiện ở gần đê nên bố tôi phải bồi đắp, trồng cây, làm hàng rào phần đất phía trước nhà không thuộc sổ đỏ của gia đình. Nay có dự án nhà nước muốn thu hồi phần đất đó, chúng tôi có được bồi thường gì không? Nếu có thì bồi thường như thế nào?

Trả lời:

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất - Văn phòng luật sư Bắc Ninh

Về việc gia đình có được bồi thường khi nhà nước thu hồi phần đất không thuộc Quyền sử dụng của hộ gia đình hay không? 
Trước tiên, xin giải thích để anh hiểu về các quy định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và các trường hợp được bồi thường theo quy định pháp luật. Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất được hiểu đơn giản là việc nhà nước bồi thường cho người sử dụng hợp pháp của diện tích đất bị thu hồi. Quy định cụ thể được ghi nhận trong luật Đất đai hiện hành như sau: “Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.” (Điều 3 Luật Đất đai năm 2013);

Việc bồi thường bao gồm: bồi thường giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, bồi thường thiệt hại về tài sản hoa mùa vật nuôi trên đất bị thu hồi; bồi thường thiệt hại về hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất bị thu hồi. 

Trong trường hợp này, chúng tôi hiểu câu hỏi của khách hàng đang đề cập đến việc liệu gia đình anh có được bồi thường tài sản là hàng rào, tường chắn mà gia đình anh đã xây dựng và hoa màu đã được trồng trên diện tích đất bị thu hồi không?
Việc bồi thường tài sản, cây trồng vật nuôi trên đất bị thu hồi được thực hiện theo nguyên tắc bồi thường đối với thiệt hại về tài sản, về sản xuất, kinh doanh tại Mục 3 Chương 6 Luật Đất đai năm 2013: “Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường” (khoản 1 Điều 88). 

Nhưng cơ sở để phát sinh nghĩa vụ bồi thường khi thu hồi đất của nhà nước chính là quyền sử dụng đất, nghĩa là Nhà nước có nghĩa vụ bồi thường đối với giá trị quyền sử dụng đất, tài sản và hoa màu trên đất thuộc sử dụng của gia đình anh, ngoài ra không có nghĩa vụ bồi thường đối với tài sản, hoa màu gia đình anh trồng trên diện tích đất không thuộc quyền sử dụng của gia đình. 

Về việc gia đình sử dụng diện tích đất không thuộc quyền sử dụng hợp pháp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình: 

Bên cạnh đó, việc gia đình sử dụng diện tích đất không thuộc quyền sử dụng đất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây tường ngăn, rào chắn có thể bị xem xét là hành vi lấn chiếm đất đai, lấn chiếm hành lang an toàn đê (nếu diện tích đất gia đình anh đã sử dụng để trồng hoa màu và xây dựng rào chắn thuộc khu vực hành lang an toàn bảo vệ đê điều vì anh có đề cập thửa đất gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng có vị trí gần kề công trình thủy lợi đê điều). Hành vi lấn chiếm đất đai, lấn chiếm hành lang an toàn của công trình công cộng có thể bị xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: 
Điều 10. Lấn, chiếm đất:
1- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.
2- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.
3- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.
4- Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.
5- Biện pháp khắc phục hậu quả: (a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này; (b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này”. 
Trên đây là ý kiến cá nhân về trường hợp của khách hàng, nên được xem như một nguồn tham khảo để khách hàng có thêm kiến thức pháp luật, đồng thời điều chỉnh hành vi cho phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực luật đất đai. 

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật An Bình qua số điện thoại 0963.929.850, hoặc E-mail: luatanbinh@gmail.com.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Đất đai mà Công ty Luật An Bình cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Tin tức liên quan

09-01-2018 10:58:34
Lượt xem: 812

Trường hợp thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất

09-01-2018 10:41:06
Lượt xem: 792

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục.

08-01-2018 09:49:17
Lượt xem: 1560

Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan...

08-01-2018 09:57:17
Lượt xem: 996

Thời hạn sử dụng nhà chung cư không đương nhiên mặc định là 50 năm và bị Nhà nước thu hồi khi hết thời hạn. Nếu chung cư vẫn còn an toàn thì vẫn được tiếp tục sử dụng tương ứng với thời hạn kiểm định; hoặc nếu hư hỏng thì có thể cải tạo, xây dựng lại...

08-01-2018 10:07:21
Lượt xem: 1648

Trồng cây, xây tường trên diện tích đất không thuộc quyền sử dụng của mình thì có được bồi thường khi nhà nước thu hồi?

08-01-2018 09:33:59
Lượt xem: 1557

Hồ sơ đăng ký, cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu được quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT liên quan đến hồ sơ địa chính.

08-01-2018 09:42:53
Lượt xem: 1230

Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn...