Chấm dứt hợp đồng lao động có phải bồi thường cho công ty không?

Chấm dứt hợp đồng lao động có phải bồi thường cho công ty không?

Hỏi: Hợp đồng lao động của tôi ký với công ty có thời hạn 36 tháng. Hợp đồng còn 10 tháng nữa mới hết hạn, nhưng vì lý do cá nhân tôi đã làm đơn xin thôi việc, đã báo trước cho công ty 15 ngày. Công ty đã xác nhận đồng ý cho tôi thôi việc. Nhưng khi tới thanh lý hợp đồng, phòng kế toán vẫn trừ ½ tháng tiền lương và 15 ngày lương do vi phạm thời gian thông báo. Vậy công ty tôi làm vậy có đúng không? (Diên Văn - Đồng Nai)

Trả lời:

Chấm dứt hợp đồng lao động có phải bồi thường cho công ty không? - văn phòng luật sư bắc ninh

Trong trường hợp này, chúng tôi tự hiểu là anh/chị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sạu:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Theo đó, khi anh/chị đơn phương chấm dứt hợp đồng thì anh/chị phải đảm bảo 02 điều kiện:

- Lý do chấm dứt hợp đồng lao động phỉa là 01 trong những lý do theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012;

- Thời gian báo trước cho người sử dụng lao động.

Nếu anh/chị không đảm bảo được 01 trong 02 điều kiện trên thì việc chấm dứt hợp đồng lao động của anh/chị là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, anh/chị phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:

- Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

- Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

- Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 2 của Bộ luật Lao động năm 2012

Trường hợp của anh/chị, hợp đồng lao động của anh/chị là hợp đồng có thời hạn, nên phải đảm bảo việc thông báo trước là 30 ngày. Như vậy, anh/chị đã vi phạm về thời hạn báo trước. Do đó, công ty anh/chị trừ nửa tháng tiền lương và 15 ngày lương của anh/chị do vi phạm thời hạn báo trước là đúng quy định.

 

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật An Bình qua số điện thoại 0963.929.850, hoặc E-mail: luatanbinh@gmail.com.

  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Lao động mà Công ty Luật An Bình cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Tin tức liên quan

14-05-2018 14:04:45
Lượt xem: 504

Hiện nay, các giáo viên nước ngoài dạy và học tập sinh sống tại Việt Nam khá nhiều, tăng nhiều trong thời gian vài năm trở lại đây, các trung tâm tiếng anh, các trường học ngày càng có nhu cầu cao sử dụng giáo viên nước ngoài.

Trong bài viết này, Văn phòng luật sư Bắc Ninh sẽ hướng dẫn, tư vấn quý vị và các bạn thủ tục cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài.

10-01-2018 23:01:48
Lượt xem: 1096

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ,... của người sử dụng lao động, là những trường hợp luật quy định có thể bị xử lý kỷ luật sa thải.

04-01-2018 08:32:47
Lượt xem: 810

Người lao động đã đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên chưa đủ tuổi để nghỉ hưu. Trường hợp này, người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và chờ đến khi đủ tuổi để được nhận lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật.

05-01-2018 11:24:42
Lượt xem: 746

Công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động thì công ty có trách nhiệm trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà người lao động sẽ được hưởng theo quy định của bộ luật này.

10-01-2018 22:52:52
Lượt xem: 864

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

10-01-2018 23:08:53
Lượt xem: 648

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động...

10-01-2018 23:16:41
Lượt xem: 1291

Đề nghị luật sư tư vấn về việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

04-01-2018 08:20:16
Lượt xem: 971

Văn phòng Chính phủ đã chính thức ban hành Thông báo 573/TB-VPCP về lịch nghỉ Tết Âm lịch 2018.