Con đẻ được nhiều tài sản thừa kế hơn con nuôi?

Con đẻ được nhiều tài sản thừa kế hơn con nuôi?

Hỏi: Tôi có một người con đẻ, một người con nuôi, đang phân vân không biết chia tài sản thế nào để sau này chúng không kiện nhau. Ý định của tôi là muốn chia đều cho hai đứa, song lo ngại đứa con ruột sẽ kiện con nuôi, cho rằng mình phải được phần nhiều hơn? (Huyền My - Hà Nội)

Con đẻ được nhiều tài sản thừa kế hơn con nuôi? - văn phòng luật sư bắc ninh

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự năm 2005: "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật".

Bên cạnh đó, Điều 632 Bộ luật dân sự quy định: "Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật".

Như vậy, bạn có quyền tự do định đoạt tài sản của mình cho người khác. Vì bạn đang có ý định phân chia tài sản cho các con sau khi chết nên để thực hiện ý định này bạn có thể lập di chúc định đoạt tài sản. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện khi lập di chúc (tình trạng sức khỏe, di sản, nội dung di chúc, hình thức di chúc...) thì nội dung di chúc sẽ được pháp luật công nhận và di chúc có hiệu lực ngay sau khi bạn qua đời.

Khi định đoạt tài sản bằng di chúc, bạn có thể tự do định đoạt tài sản của mình cho bất kỳ ai, kể cả những người không có quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền phân chia tài sản cho con đẻ và con nuôi ngang bằng nhau và con đẻ không có quyền kiện cáo gì.

Trong trường hợp không lập di chúc để định đoạt tài sản của mình thì sau khi bạn chết, tài sản của bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết... Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Như vậy, dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử trong quan hệ hôn nhân và gia đình, pháp luật quy định những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau mà không phân biệt con đẻ, con nuôi. Cho dù bạn không lập di chúc định đoạt tài sản của mình thì con nuôi và con đẻ cũng được hưởng phần di sản thừa kế ngang bằng nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không phải cứ được nhận là "con nuôi" thì được hưởng thừa kế theo pháp luật. Quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi chỉ được pháp luật thừa nhận nếu đáp ứng được các điều kiện sau: "a) Người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phải thuộc trường hợp: được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng (Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010). b) Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt…(Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010)".

Ngoài ra, khoản 1 Điều 50 Luật nuôi con nuôi còn quy định điều kiện gồm:

- Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;

- Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;

- Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.

c) Về thủ tục: Tại thời điểm nhận nuôi con nuôi, việc nuôi con nuôi được đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của cha mẹ nuôi hoặc con nuôi (Điều 22 Luật nuôi con nuôi 2010);

Như vậy, nếu việc nuôi con nuôi giữa bạn và người con nuôi đã đáp ứng đầy đủ các quy định nêu trên thì quan hệ nuôi đó được pháp luật thừa nhận. Trong trường hợp phải chia thừa kế theo pháp luật, người con nuôi của bạn có quyền hưởng phần di sản thừa kế do bố mẹ nuôi để lại bằng phần di sản thừa kế của con đẻ.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật An Bình qua số điện thoại 0963.929.850, hoặc E-mail: luatanbinh@gmail.com.

  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình mà Công ty Luật An Bình cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BẮC NINH

Cơ sở 1: Tầng 3, tòa nhà New Ocean, đường Lý Quốc Sư, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh

Hotline: 0963.929.850 - 0984.638.890

Hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Văn Phòng luật sư bắc ninh - tư vấn pháp luật - Dịch vụ luật sư tại Bắc Ninh

 

Tin tức liên quan

11-01-2018 22:42:18
Lượt xem: 820

Từ ngày 1/6/2017, quyền riêng tư bí mật của trẻ em được quy định tại Luật Trẻ em sửa đổi chính thức có hiệu lực. Theo đó, nếu đăng tải thông tin về trẻ em trên 7 tuổi trên mạng xã hội gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các em thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

24-06-2018 21:19:23
Lượt xem: 580

Khi ly hôn, có được phân chia tài sản đứng tên bố chồng?

Luật sư Bắc Ninh tư vấn bạn quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng qua bài viết dưới đây:

11-01-2018 22:48:59
Lượt xem: 1694

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại UBND cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú, trình tự thủ tục theo quy định của Luật hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

13-05-2018 17:01:21
Lượt xem: 817

Tình yêu là khi hai con tim cùng chung một nhịp đập và tự nguyện đến với nhau. Khoảng cách về dân tộc hay biên giới không còn là trở ngại đối với hôn nhân trong thế giới phẳng ngày nay. 

Văn phòng luật sư Bắc Ninh xin giới thiệu bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các cặp đôi khác biệt về quốc gia nhưng cùng chung một nhịp thở…

11-01-2018 22:54:39
Lượt xem: 1268

Vợ chồng được quyền phân chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án chia tài sản chung ngay trong thời kỳ hôn nhân. Xác định đâu là tài sản chung sẽ giúp người đưa ra yêu cầu được Tòa án chấp thuận và giải quyết sớm.

18-06-2018 16:41:11
Lượt xem: 621

Hỏi: Em và chồng đã kết hôn được 2 năm, nhưng vì nhiều lý do, nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn lên đã sống ly thân được hơn nửa năm nay rồi, vợ chồng em cũng chưa có con chung hay tài sản chung. Giờ em muốn xin được ly hôn, đề nghị Luật sư Bắc Ninh tư vấn pháp luật cho em là em phải có những giấy tờ gì để xin ly hôn?

10-01-2018 23:36:35
Lượt xem: 1478

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên (vợ hoặc chồng). Người nộp đơn ly hôn cần chứng minh việc ly hôn là có căn cứ, thỏa mãn các điều kiện của pháp luật, để tòa án có căn cứ giải quyết.

17-06-2018 21:05:37
Lượt xem: 706

Em xin hỏi quý luật sư Bắc Ninh vấn đề sau: Tôi lấy chồng năm 2013, tính đến nay đã được 3 năm. Anh ấy là hạ sĩ quan quân đội. Trong suốt 3 năm chung sống chúng tôi đã bất đồng quan điểm khá nhiều. Và anh ấy cũng thường xuyên ở ngoài, rồi mỗi lần ra ngoài về là người nồng nặc mùi rượu. Tình trạng kéo dài khiến cuộc sống em cảm thấy ngột ngạt. Em muốn tiến hành ly hôn để kết thúc cuộc hôn nhân mệt mỏi này. Xin luật sư Bắc Ninh cho hỏi: Thủ tục ly hôn với chồng là hạ sĩ quan là thì phải làm như thế nào? Mong luật sư Bắc Ninh tư vấn cụ thể.