Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên quan trọng và có tính bắt buộc đối với các chủ thể khi có nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ thể đều được pháp luật cho phép thành lập, điều hành và quản lý doanh nghiệp. Để thành lập doanh nghiệp, các chủ thể phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi đem đến nội dung tư vấn về các điều kiện thành lập doanh nghiệp để khách hàng tham khảo.

Các điều kiện để thành lập doanh nghiệp mới - Văn phòng luật sư Bắc ninh

Để thành lập doanh nghiệp, chủ thể có nhu cầu cần đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp:

* Điều kiện thành lập và quản lý doanh nghiệp:

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, tổ chức cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

* Điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Không thuộc trường hợp quy định tại điều 3 Luật doanh nghiệp 2014.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp:

Chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về ngành nghề kinh doanh như sau:

- Được tự do kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm.

- Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chủ thể chỉ được kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo luật định.

- Đối với các ngành nghề cần phải xin giấy phép trước khi thực hiện kinh doanh, chủ thể phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp phép trước khi đưa vào hoạt động.

- Không được kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật cấm.

3. Điều kiện về mô hình doanh nghiệp:

Chủ thể có nhu cầu thành lập doanh nghiệp phải lựa chọn thành lập công ty/ doanh nghiệp theo các mô hình sau:

- Công ty cổ phần

- Công ty hợp danh

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

- Công ty trách nhiệm hữu hạn

- Doanh nghiệp tư nhân.

4. Điều kiện về vốn:

Pháp luật về doanh nghiệp hiện hành đã xác định trường hợp nếu doanh nghiệp kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện mà điều kiện đó được thể hiện dưới dạng vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định thì mới được thành lập và hoạt động kinh doanh. Theo đó, khái niệm vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là Nhà nước sẽ đặt ra mức sàn tối thiểu về vốn đối với một số ngành nghề cụ thể và nhà đầu tư phải đáp ứng số vốn đó từ bằng hoặc lớn hơn mức mà nhà nước đặt ra thì mới được thành lập doanh nghiệp và hoạt động trong ngành nghề đó. hiện nay ở Việt Nam, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp trong các ngành nghề sau đây thì phải đáp ứng yêu cầu vốn pháp định : Kinh doanh tiền tệ – tín dụng; Kinh doanh chứng khoán; Kinh doanh bảo hiểm; Kinh doanh vận chuyển hàng không; …

Nhìn chung, khi nhà đầu tư kinh doanh thành lập doanh nghiệp hoặc hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề có vốn pháp định nêu trên thì nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính của mình bằng nhiều cách, như mở tài khoản tại Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

5. Điều kiện về tên doanh nghiệp:

- Tên doanh nghiệp phải được đặt theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

- Đặt tên doanh nghiệp không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, gồm:

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trên đây là một số điều kiện cơ bản mà các chủ thể cần đáp ứng khi thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp và từng trường hợp cụ thể mà chủ thể cần phải đáp ứng các điều khác theo quy định của pháp luật. Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin tức liên quan

21-11-2017 08:59:02
Lượt xem: 414

Là một đất nước đa dạng cảnh quan thiên nhiên, thành phần dân tộc cũng như bề dày lịch sử, Việt Nam đang ngày càng thu hút khách du lịch trên toàn thế giới, và kinh doanh du lịch đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn, đặc biệt là kinh doanh lữ hành. Hiểu rõ điều đó và bạn muốn thành lập công ty du lịch. Công ty Luật An Bình xin gửi đến quý doanh nghiệp và bạn đọc nội dung tư vấn điều kiện được phép kinh doanh lữ hành nội địa.

21-11-2017 09:07:26
Lượt xem: 604

Bạn đang cần tư vấn để hiểu thêm về thủ tục kinh doanh lữ hành nội địa. Với đội ngũ Luật sư tư vấn nhiều kinh nghiệm, Luật An Bình chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ cho quý khách về hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

18-07-2018 19:00:50
Lượt xem: 246

Hỏi: Công ty của Bác ruột tôi là công ty tư nhân ( gồm 5 người) là những người bạn thân cùng học đại học với Bác, cách đây mấy tháng Bác B không may bị tai biến và đã qua đời. Đề nghị Luật  sư Bắc Ninh sư tư vấn pháp luật cho tôi thủ tục thay đổi người đại diện từ Bác B sang Bác ruột tôi, và hồ sơ cần những gì ?

21-11-2017 09:32:52
Lượt xem: 424

Du lịch là một trong những ngành nghề tiềm rất tiềm năng hiện nay của nước ta. Đặc biệt là tổ chức du lịch cho khách nước ngoài muốn đi du lịch tại Việt Nam, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Để đảm bảo điều kiện hợp pháp trong hoạt động trên thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Dưới đây là nội dung tư vấn về xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này.

21-11-2017 09:27:45
Lượt xem: 592

Du lịch là một trong những ngành nghề tiềm rất tiềm năng hiện nay của nước ta. Đặc biệt là tổ chức du lịch cho khách nước ngoài muốn đi du lịch tại Việt Nam, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Để đảm bảo điều kiện hợp pháp trong hoạt động trên thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Dưới đây là nội dung tư vấn về hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này.

15-06-2018 10:10:11
Lượt xem: 233

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) không còn ghi nhận ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Toàn bộ ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được ghi.

21-11-2017 09:41:40
Lượt xem: 491

Kinh doanh lữ hành quốc tế là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Với điều kiện kinh tế, xã hội phát triển như hiện nay, nhu cầu xin cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Chính vì hiểu rõ nhu cầu đó, công ty Tư vấn Luật An Bình cung cấp nội dung tư vấn về trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

21-11-2017 09:12:23
Lượt xem: 447

Du lịch là một trong những ngành nghề tiềm rất tiềm năng hiện nay của nước ta. Đặc biệt là tổ chức du lịch cho khách nước ngoài muốn đi du lịch tại Việt Nam, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Để đảm bảo điều kiện hợp pháp trong hoạt động trên thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Công ty Tư vấn Luật An Bình là một trong những đơn vị có uy tín và năng lực hàng đầu trong lĩnh vực xin Cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan.